KHÁM PHÁ TỈNH BANG ALBERTA

Alberta là một trong 13 tỉnh bang và vùng lãnh thổ liên bang của Canada, quốc gia có lãnh thổ lớn thứ hai thế giới. Đây là tỉnh bang đông dân thứ tư của Canada và đồng thời cũng là tỉnh bang đứng thứ tư về diện tích với diện tích là 661.848 km², xếp sau Quebec, Ontario và British Columbia. Với thủ phủ là Edmonton cũng là nơi thành phố Calgary tọa lạc, Alberta là một tỉnh bang đáng để cân nhắc để đến sống và học tập.

 

DÂN CƯ

Tính đến ngày 1/4/2021, dân số của Alberta là 4.444.277 với con số này đây là tỉnh bang đông dân thứ 4 trong các tỉnh ở Canada. Mật độ dân số của tỉnh bang này khá thưa thớt với 6 người/km². Năm 2021, dân số của Alberta đã tăng 0,18% trong quý đầu tiên. Gia tăng tự nhiên 0,10% và dân di cư tăng 0,15%.

Mức tăng dân số hàng năm của Alberta cao thứ hai trong số các tỉnh, ở mức 0,62%, sau British Columbia (0,63%) và cao hơn đáng kể so với tỷ lệ chung của cả nước (0,40%).

Ở Alberta, khoảng 80% dân số sống ở khu vực thành thị và chỉ có 19% sống ở khu vực nông thôn. Theo cuộc khảo sát năm 2006, thành phần chủng tộc và sắc tộc của Alberta là

 • 80,3% người da trắng,
 • 5,8% là thổ dân và
 • 13,9% thuộc nhóm thiểu số gồm Trung, Nam Á, Mỹ Latinh… Trong nhóm thiểu số, cộng đồng người 

Trung Quốc chiếm 3,7%,

+ Người da đen chiếm 1,4%,

Đông Nam Á chiếm 0,9%…

Tỉnh bang Alberta là một vùng đất đa dạng về sắc tộc với người nhập cư đến từ nhiều nơi như: Anh, Scotland, Ireland, Wales, Đức, Pháp, Ukraine và Scandinavia. Alberta cũng là nơi có cộng đồng nói tiếng Pháp lớn, với tỷ lệ cao thứ 2 ở miền tây Canada. Cộng đồng này sống chủ yếu ở trung tâm và phía tây bắc tỉnh bang này.

KHÍ HẬU

Alberta có khí hậu lục địa, thời tiết ấm áp hơn nhiều vùng khác ở Canada. Đây là nơi có số ngày nắng nhiều nhất ở Canada. Tuy vậy mùa đông ở đây nhiệt độ cũng vẫn hạ xuống mức âm độ. Thời điểm lạnh nhất rơi vào tháng 1-2 với nhiệt độ -5 đến -15°C. Còn mùa hè ở đây cũng có nhiệt độ khá dễ chịu, nhiệt độ ban ngày trung bình là 20 đến 25°C.

Với khí hậu dễ chịu, thiên nhiên ở vùng này cũng rất đa dạng. Bang Alberta là sự kết hợp tuyệt vời giữa những thành phố hiện đại và thiên nhiên khiến những thành phố ở tinh bang này luôn là sự lựa chọn hàng đầu để tới sống, học tập cũng như làm việc.

VĂN HÓA

Alberta là một vùng đất có lịch sử, văn hóa lâu đời. Những người thổ dân đầu tiên đến vùng đất này từ khoảng 10.000 năm trước, họ sống theo bộ lạc rải rác khắp tiểu bang này và tạo nên một nền văn hóa bản địa mà đến nay vẫn còn lưu lại khá sâu đậm. Điều này có thể thấy qua sự hiện diện của người thổ dân da đỏ hiện diện ở đây chiếm khoảng 6,5% dân số.

Văn hóa bản địa ở nơi đây cũng rất phong phú cả về tín ngưỡng, ngôn ngữ lẫn đức tin tâm linh. Nhưng về cơ bản cũng có những đặc điểm chung dễ thấy nhất ở người bản địa Alberta như: tục kể chuyện, phong tục đốt cỏ trong các nghi lễ, thu hoạch và săn bắn…

Ngoài ra, văn hóa ở Alberta còn gắn liền với dầu mỏ, thể thao và cao bồi. Ở tỉnh bang này, nổi tiếng nhất với các lễ hội có thể kể đến một vài lễ hội như: 

Rocky Mountain Wine & Food Festival, DinoFest, Waterton Wildflower Festival…

 • Nổi tiếng nhất phải kể đến lễ hội Calgary Stampede, lễ hội cao bồi được tổ chức hàng năm từ năm 1886. Đến với lễ hội này bạn sẽ được chứng kiến cuộc đua tài của những người chăn bò qua những môn như cưỡi bò, vật bò, đua xe ngựa…
 • Ngoài những cuộc so tài gay cấn giữa những người chăn bò còn có những hoạt động vô cùng thú vị khác như trình diễn ca nhạc, hội chợ trò chơi, triển lãm nông nghiệp…
 • Calgary Stampede được tổ chức vào tuần thứ 2 và thứ 3 của tháng 7 và thường kéo dài 10 ngày.

Bên cạnh Calgary, thành phố thủ phủ của Alberta cũng là một thành phố tràn ngập các lễ hội. Với hơn 50 lễ hội hàng năm, Edmonton được mệnh danh là “Thành phố của các lễ hội” của Canada.

Ngoài ra, ẩm thực ở Alberta cũng là một điểm vô cùng hấp dẫn của nơi này. Nơi đây có những món ăn đặc trưng như: các loại bánh làm từ lúa mì đỏ, Saskatoon dâu, các món ăn làm từ các loại củ, thịt bò rừng…

KINH TẾ

Kinh tế của tỉnh bang Alberta phát triển rất mạnh nhờ có ngành công nghiệp dầu khí. Chính vì sự phát triển của dầu khí, tỉnh bang Alberta trở thành một trong những tỉnh bang giàu có nhất Canada. Chỉ chiếm 10% dân số Canada sinh sống nhưng chiếm 20% GDP của toàn Canada. Là khu vực có đời sống cao bậc nhất tại Canada hiện nay.

Do tình hình của bệnh dịch, GDP của Alberta năm 2020 đạt 307.1 tỷ CAD. Tuy rằng giảm đến 8,2% so với năm 2019 nhưng đây vẫn là con số cao so với nhiều tỉnh bang khác của Canada.

Trong thời kỳ khó khăn, nhiều ngành có sự suy giảm về GDP, tuy nhiên vẫn có những ngành có mức tăng trưởng ổn định như:

 • Nông nghiệp, lâm nghiệp, đánh bắt và săn bắn (+ 7,5%),
 • Tài chính và bảo hiểm (+ 5,5%).

Vì là nơi có tỷ lệ dân số đô thị cao, vừa chịu ảnh hưởng bởi khủng hoảng dầu khí lẫn đại dịch Covid-19 nên tỷ lệ thất nghiệp ở Alberta rơi vào mức khá cao 9,3%, đứng thứ 4 toàn quốc (số liệu đưa ra vào tháng 6/2021).

Tuy nhiên, so với năm ngoài, tỷ lệ này giảm 2%, cho thấy nỗ lực của chính quyền trong việc cải thiện việc làm cho người dân.

ĐỜI SỐNG

Tới với Alberta, các bạn sẽ được sống trong một cộng đồng đa văn hóa, hiện đại và cũng mang đến cho học sinh, sinh viên và những người nhập cư nhiều cơ hội. Các gia đình ở Alberta thường có thu nhập cao hơn các tỉnh bang khác ở Canada. Mức lương tối thiểu ở tỉnh bang này là 15 CAD.

Trong Khảo sát Thu nhập Canada năm 2018, các gia đình ở Alberta kiếm được thu nhập trung bình là 98.400CAD sau thuế.

Con số này cao hơn 15.500CAD so với mức thu nhập trung bình của Canada. Vì đây là tỉnh bang lớn, nên mức sống ở đây thuộc vào mức cao. Cụ thể, tiền thuê nhà (phòng đơn, không share) rơi vào khoảng 800 CAD-1.050 CAD/tháng, Tiền đồ ăn rơi vào khoảng 250 CAD/tháng và các khoản phí khác giao động khoảng 255 CAD/tháng. Có thể thấy, chi phí sinh hoạt 1 tháng tại Alberta là khoảng 1.255 CAD-1.505 CAD.

Tuy mức sống ở Alberta khá cao nhưng bạn cũng sẽ được hỗ trợ nhiều loại phí, giảm được áp lực về chi phí sinh hoạt. Ở đây, không có phí bảo hiểm ý tế tỉnh bang, không có thuế bán hàng của tỉnh bang (PST), có những khoản hỗ trợ về thuế và tín dụng…

NHỮNG TRƯỜNG TỐT Ở ALBERTA

Alberta là một tỉnh bang có hệ thống giáo dục tuyệt vời, tại đây có rất nhiều trường cao đẳng, đại học nổi tiếng với nhiều ngành khác nhau.

Học viện Công nghệ Nam Alberta (SAIT): Được thành lập từ năm 1916, trường SAIT (Southern Alberta Institute of Technology) là một trong top 50 trường cao đẳng công lập hàng đầu Canada về lĩnh vực nghiên cứu, top 100 trường đại học tốt nhất Canada và là tổ chức giáo dục sau trung học lớn thứ 3 tại bang Alberta, top 5% trường đại học và cao đẳng danh giá trên thế giới theo QS.

>>> Học phí: 18.000-22.000CAD/năm

Đại học Mount Royal: thành lập năm 1911, Trường xếp hạng 53 về các trường đại học tốt nhất Canada. Với tỉ lệ hàng năm là 97.5% sinh viên của nhà trường có thể tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và 85% sinh viên tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành học của mình.

>>> Học phí: 21.000CAD/năm

Bow Valley College: thành lập năm 1965, là trường cao đẳng cộng đồng uy tín, nổi tiếng về chất lượng giảng dạy và đào tạo tại Canada. Bow Valley College là trường Cao đẳng cộng đồng công lập duy nhất tại khu vực thành phố Calgary.  92,9% sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm đúng chuyên ngành trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

>>> Học phí: 20.000CAD/năm


Bài viết liên quan:


CÔNG TY DU HỌC DEOW VIETNAM

Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học - Khám phá cho học sinh Việt Nam!

 • 17 Năm kinh nghiệm
 • 12 Văn phòng tại 8 quốc gia
 • VP HCM: Tầng 8, Cao Thắng Mall, 19 Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, TPHCM. Hotline: 0813980800. Email: info@deow.com.vn
 • VP Vancouver: #505-525 Seymour Street, Vancouver, BC V6B 3H7 CANADA. Tel: +1-604-349-0976
 • VP Toronto: #720 Bathurst Street, Toronto, ON M5S 2R4 CANADA. Tel: +1-647-860-6332
 • Fan page: Du học Deow Vietnam
 • Group Facebook: HỘI SĂN HỌC BỔNG ÚC-MỸ-CA-SINGAPORE
 • Group Facebook: DU HỌC TOÀN CẦU TIẾT KIỆM

Tin tức liên quan

Đại học Canada West- Top 10 điều thú vị để làm ở Vancouver vào mùa hè này
Đại học Canada West- Top 10 điều thú vị để làm ở Vancouver vào mùa hè này

84 Lượt xem

Vancouver là điểm hẹn lý tưởng để đến trải nghiệm mùa hè năm nay. Bạn hãy chuẩn bị hành trang và lên đường cùng 10 gợi ý hay ho mới nhất từ đại học Canada West nhé! gét gô!!!!
University of Windsor, Ontario: Thông Báo Tuyển Sinh Kỳ 5, 9 năm 2024
University of Windsor, Ontario: Thông Báo Tuyển Sinh Kỳ 5, 9 năm 2024

84 Lượt xem

Tìm hiểu các cơ hội giáo dục tại trường đại học Windsor.  Tuyển sinh mở tại Ontario, Canada - Tháng 5 và tháng 9 năm 2024
Học bổng Humber College - 97% nhà tuyển sinh hài lòng với sinh viên
Học bổng Humber College - 97% nhà tuyển sinh hài lòng với sinh viên

216 Lượt xem

Humber College cung cấp học bổng cho Sinh viên quốc tế. Humber là trường cao đẳng lớn và xếp thứ 6 trường cao đẳng nghiên cứu tại Canada. 85.7% sinh viên ra trường có việc làm sau tốt nghiệp trong 6 tháng. 97% nhà tuyển sinh hài lòng với sinh viên từ Humber College  
GIÁO VIÊN MẦM NON – NGÀNH HỌC DỄ XIN VIỆC TẠI CANADA 
GIÁO VIÊN MẦM NON – NGÀNH HỌC DỄ XIN VIỆC TẠI CANADA 

801 Lượt xem

Chính phủ Canada có mục tiêu chào đón hơn 1,2 triệu người nhập cư vào năm 2023 và đầu tư hàng tỷ USD vào việc chăm sóc các thế hệ tương lai. Là một quốc gia chú trọng vào giáo dục đặt biệt là giáo dục mầm non, chính phủ Canada khá ưu ái cho lĩnh vực này. 
Đại học Cape Breton (CBU), Canada- Các Chương Trình Health and Well-being
Đại học Cape Breton (CBU), Canada- Các Chương Trình "Health and Well-being"

235 Lượt xem

Lĩnh vực Y tế là một trong những lĩnh vực đang thiếu hụt lao động tại bang Nova Scotia, Canada. Một sự lựa chọn tốt và an toàn để dễ dàng tìm kiếm cơ hội làm việc trong lĩnh vực Y tế tại Nova Scotia đó là các chương trình "Health & Well-being" ở CBU
DU HỌC TẠI NOVA SCOTIA - CON ĐƯỜNG NHANH NHẤT ĐỂ ĐỊNH CƯ CANADA
DU HỌC TẠI NOVA SCOTIA - CON ĐƯỜNG NHANH NHẤT ĐỂ ĐỊNH CƯ CANADA

468 Lượt xem

Nova Scotia là một tỉnh bang nằm trong chính sách định cư Atlantic Immigration Pilot. Có thể nói, đây là một trong những chính sách định cư dễ nhất Canada tại thời điểm hiện tại. Hãy tìm hiểu về cơ hội định cư tại Nova Scotia tại bài viết bên dưới.
Thông tin mới về quy định cách ly đối với du học sinh quốc tế khi đến Canada
Thông tin mới về quy định cách ly đối với du học sinh quốc tế khi đến Canada

282 Lượt xem

Trường Trung học TAIE International Institute (Downtown Toronto, Canada) cập nhật thông tin mới về quy định cách ly đối với các bạn học sinh quốc tế, thời gian áp dụng kể từ ngày 01/07/2022.
TOP 5 TRƯỜNG TRUNG HỌC CÔNG LẬP HOT TẠI TORONTO
TOP 5 TRƯỜNG TRUNG HỌC CÔNG LẬP HOT TẠI TORONTO

461 Lượt xem

Toronto là vùng đô thị rộng lớn với 110 trường trung học công lập, trong đó có 31 trường được phép nhận du học sinh quốc tế.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng