Úc, Mỹ, Canada – tôi nên du học nước nào?

Có rất nhiều bạn trẻ mong muốn du học để phát triển tri thức và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Nhưng cũng không ít các bạn trong số đó lại không biết nên chọn quốc gia nào là điểm đến dành cho hành trình du học của mình. Úc, Mỹ hay Canada, mỗi quốc gia đều có ưu và nhược điểm. Nếu bạn cũng đang băn khoăn hãy tham khảo bài viết và tự tìm câu trả lời cho mình nhé.

? Du học Úc

Thông tin chung: Úc là quốc gia nằm ở Nam bán cầu có diện tích lớn thứ sáu trên thế giới. Bao gồm 6 bang và 2 vùng lãnh thổ, Úc là nước duy nhất chiếm toàn bộ một lục địa và cũng là nước lớn nhất trong khu vực châu Đại Dương.

Chất lượng giáo dục: Xếp thứ 8 trong top các quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất Thế Giới (Theo bảng xếp hạng Best Countries for Education của tạp chí U.S. News năm 2021) tăng 1 bậc so với bảng xếp hạng này năm 2022. Úc luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của học sinh Việt Nam.

Số lượng trường top: có 7 trường nằm trong top 100 trường tốt nhất Thế Giới (QS World University Rankings 2021).

Khí hậu: khá tương đồng với khí hậu Việt Nam, không quá lạnh như Mỹ và Canada. Tuy nhiên, vì nằm ở bán cầu Nam, nên các mùa ở Úc gần như đảo ngược so với Việt Nam. Nếu tháng 6 là những ngày hè nóng bức ở Việt Nam thì ở Úc đang là những ngày đông lạnh lẽo.

Học phí, chi phí sinh hoạt

 • Trung học: 13.000AUD-15.000AUD/năm
 • Cao đẳng: 15.000AUD-18.000AUD/năm
 • Đại học: 30.000AUD- 45.000AUD/năm (một số trường nhỏ sẽ có học phí rẻ hơn 20.000AUD/năm)
 • Thạc sĩ: 25.000AUD-35.000AUD/năm
 • Chi phí ăn ở: 10.000AUD/năm

Khu vực có cộng đồng người Việt đông nhất: Thành phố Sydney và Melbourne.

Chính sách dành cho sinh viên quốc tế

 • Học sinh được phép đi làm thêm 40 giờ/2 tuần (trong hoặc ngoài khuôn viên của trường) (hiện tại vì thiếu hụt nguồn nhân lực, chính phủ cho phép du học sinh được làm thêm không giới hạn thời gian).
 • Được ở lại làm việc theo visa việc làm lên 2-3 năm đối với bậc Cao đẳng/Cử nhân, và 4-6 năm đối với bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Cơ hội định cư: Có chính sách định cư cho du học sinh sau khi tốt nghiệp.

Chính sách visa

Bắt đầu từ năm 2018, từ Assessment level 3 (quốc gia có rủi ro cao về Visa) Việt Nam đã được thăng hạng lên level 2. Cũng từ đó, việc xin visa du học Úc trở nên dễ dàng hơn. Qua đó, khi nộp hồ sơ xin visa bằng thư nhập học từ trường thuộc level 1 và 2, học sinh sẽ không cần chứng minh tài chính, thay vào đó chỉ cần nộp những giấy tờ liên quan đến học vấn và thủ tục cá nhân.

Hình thức xét duyệt Visa bằng cách xét duyệt hồ sơ, học sinh có thể bị yêu cầu phỏng vấn, nhưng cuộc phỏng vấn này sẽ qua điện thoại và bằng Tiếng Việt vì vậy mức độ căng thẳng cũng ít hơn. Thời gian xét duyệt hồ sơ thông thường là 3-6 tuần.

? Du học Canada

Thông tin chung: Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, nằm ở cực Bắc của Bắc Mỹ. Lãnh thổ Canada gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ trải dài từ Đại Tây Dương ở phía Đông sang Thái Bình Dương ở phía Tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía Bắc. Canada giáp với Hoa Kỳ với 6 múi giờ khác nhau.

Chất lượng giáo dục: Xếp thứ 4 trong top các quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất Thế Giới (Theo bảng xếp hạng Best Countries for Education của tạp chí U.S. News năm 2021). Trong 5 năm trở lại đây, du học Canada là một trong những xu hướng mới đầy hấp dẫn dành học sinh Việt Nam bởi chính sách visa ưu tiên và chính sách định cư hấp dẫn.

Số lượng trường top: có 3 trường đại Canada lọt top 50 trường đại học xuất sắc nhất Thế Giới (QS World University Rankings 2021).

Khí hậu: Canada là quốc gia nằm ở vùng cực Bắc và đất nước lớn thứ 2 trên thế giới cũng vì vậy mà khí hậu tại Canada cũng tương đối đa dạng tuỳ theo khu vực. Tuy nhiên, khí hậu vào mùa đông tại Canada tương đối lạnh so với các quốc gia khác.

Học phí và chi phí ăn ở

 • Trung học: 13.000CAD-15.000CAD/năm
 • Cao đẳng: 14.000CAD-18.000CAD/năm
 • Đại học/Thạc sĩ: 18.000CAD-40.000CAD/năm
 • Chi phí ăn ở: 8.000 – 12.000CAD/năm

Khu vực có cộng đồng người Việt đông nhất: tỉnh bang Quebec, Ontario, Alberta và British Columbia.

Chính sách dành cho sinh viên quốc tế

 • Được phép đi làm thêm 20 giờ/ tuần (trong hoặc ngoài khuôn viên của trường)
 • Được ở lại làm việc lên đến 3 năm sau khi tốt nghiệp
 • Có nhiều chương trình thực tập hưởng lương

Cơ hội định cư: Có nhiều chính sách định cư sau khi tốt nghiệp đa dạng tuỳ theo từng khu vực.

Chính sách visa

Chính sách Visa ưu tiên không chứng minh tài chính SDS  khi có IELTS 6.0 (trên tất cả các kỹ năng). Nếu học sinh chưa đủ IELTS hoặc xin visa cho chương trình trung học thì nộp hồ sơ tài chính thông thường.

Hình thức xét duyệt Visa bằng cách xét duyệt hồ sơ. Tỷ lệ phỏng vấn thấp. Phỏng vấn bằng Tiếng Anh. Thời gian xét duyệt hồ sơ thông thường là 1-3 tháng.

? Du học Mỹ

Thông tin chung: Mỹ là quốc gia nằm tại Tây Bán cầu với 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang. Hoa Kỳ nằm ở giữa Bắc Mỹ, giáp biển Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông, Canada ở phía Bắc và Mexico ở phía Nam. Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ 3 về tổng diện tích cũng như đứng thứ 3 về quy mô dân số.

Chất lượng giáo dục: Là quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất trên Thế Giới (Theo bảng xếp hạng Best Countries for Education của tạp chí U.S. News năm 2021).

Số lượng trường top: có đến 27 trường nằm trong top 100 tốt nhất Thế Giới. Trong đó có trường đứng đầu bảng xếp hạng và 3 trường nằm trong top 5. (QS World University Rankings 2021). Vì vậy, Mỹ luốn là quốc gia được du học sinh quốc tế và Việt Nam lựa chọn hàng đầu.

Khí hậu: Với diện tích rộng cùng những đặc điểm về địa lý đa dạng, Mỹ có các kiểu khí hậu khác nhau đặc trưng cho những vùng miền khác nhau từ khí hậu ôn đới, nhiệt đới, đến khí hậu địa cực, hay Địa Trung Hải… Vì vậy, học sinh có thể dễ dàng lựa chọn khu vực học phù hợp với bản thân.

Học phí và chi phí ăn ở

 • Trung học: 10.000 – 30.000USD/năm
 • Cao đẳng: 10.000 – 15.000USD/năm
 • Đại học: 15.000 – 40.000USD/năm
 • Thạc sĩ: 15.000 – 30.000USD/năm
 • Chi phí ăn ở: 7.000 – 12.000USD/năm

Khu vực có cộng đồng người Việt đông nhất: bang Texas, California, Florida,…

Chính sách dành cho sinh viên quốc tế

 • Đi làm thêm 20 giờ/tuần trong khuôn viên của trường
 • Chính sách thực tập hưởng lương sau khi tốt nghiệp OPT lên đến 3 năm

Cơ hội định cư: Không có chính sách định cư dành cho du học sinh. Tuy nhiên nếu muốn định cư học sinh có thể tìm hiểu thêm về các dạng Visa khác như H1-B, EB3, EB5, kết hôn, …

Chính sách visa

Hiện tại chỉ có 1 hình thức xin Visa Mỹ dành cho du học sinh Việt Nam. Học sinh cần phải đặt lịch và tham gia cuộc phỏng vấn trực tiếp tại Đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc phỏng vấn có thể bằng Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt. Kết quả sẽ có ngay sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn.


Bài viết liên quan:


CÔNG TY DU HỌC DEOW VIETNAM

Công ty tư vấn du học uy tín đến từ Nhật Bản với 12 văn phòng toàn cầu mở rộng điểm đến Du học - Khám phá cho học sinh Việt Nam!

 • 17 Năm kinh nghiệm
 • 12 Văn phòng tại 8 quốc gia
 • VP HCM: Tầng 8, Cao Thắng Mall, 19 Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, TPHCM. Hotline: 0813980800. Email: info@deow.com.vn
 • VP Vancouver: #505-525 Seymour Street, Vancouver, BC V6B 3H7 CANADA. Tel: +1-604-349-0976
 • VP Toronto: #720 Bathurst Street, Toronto, ON M5S 2R4 CANADA. Tel: +1-647-860-6332
 • Fan page: Du học Deow Vietnam
 • Group Facebook: HỘI SĂN HỌC BỔNG ÚC-MỸ-CA-SINGAPORE
 • Group Facebook: DU HỌC TOÀN CẦU TIẾT KIỆM


Tin tức liên quan

Du học Úc Lại Bùng Nổ Sau Đại Dịch Covid-19
Du học Úc Lại Bùng Nổ Sau Đại Dịch Covid-19

443 Lượt xem

Bạn có biết rằng bùng nổ du học Úc đã trở lại sau đại dịch Covid-19? Úc đã nhận được nhiều đơn xin thị thực du học vào tháng 6 năm 2022 hơn bất kỳ tháng nào trước đó. Có điều gì đó tốt đẹp đang diễn ra tại thị trường du học sôi động này?
Sự Kiện Hội Thảo Tư Vấn Du Học Châu Âu (Cộng Hòa Síp)- Chi Phí Chỉ 250tr/Năm
Sự Kiện Hội Thảo Tư Vấn Du Học Châu Âu (Cộng Hòa Síp)- Chi Phí Chỉ 250tr/Năm

125 Lượt xem

Bạn có hẹn với DEOW trong hội thảo tư vấn du học Châu Âu- Cộng Hòa Síp : Thời gian: 9:00, thứ Bảy, ngày 28/10/2023 Địa điểm: VP Du học DEOW Vietnam, Tầng 8, số 19 Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, TPHCM.  Link đăng ký: https://forms.gle/o53u5vqyG1AU3oMt7
Hội thảo Du học & Định cư Canada - Tỉnh bang có chính sách định cư dễ nhất Canada
Hội thảo Du học & Định cư Canada - Tỉnh bang có chính sách định cư dễ nhất Canada

632 Lượt xem

Thời gian: Chủ nhật, ngày 27/02/2022 lúc 9:00am - 10:00am Hình thức: Online qua Zoom
HỘI THẢO DU HỌC CANADA – GEORGE BROWN COLLEGE
HỘI THẢO DU HỌC CANADA – GEORGE BROWN COLLEGE

434 Lượt xem

Thời gian: Thứ 6, ngày 29/4/2022 lúc 8:00 tối. Hình thức: Online qua Zoom meeting.
HỘI THẢO DU HỌC ÚC: NGÀNH QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN TẠI ICHM (INTERNATIONAL COLLEGE OF HOTEL MANAGEMENT)
HỘI THẢO DU HỌC ÚC: NGÀNH QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN TẠI ICHM (INTERNATIONAL COLLEGE OF HOTEL MANAGEMENT)

1236 Lượt xem

Sinh viên ICHM tốt nghiệp có tỷ lệ việc làm đặc biệt cao và hiện đang LÀM VIỆC TOÀN CẦU tại các khách sạn thương hiệu lớn và sang trọng, họ có thể bắt đầu với tư cách là chuyên gia và giám sát và được thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao cho đến Tổng Giám Đốc. Một số sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi cũng chọn làm việc bên ngoài ngành trong các lĩnh vực như tiếp thị, CNTT, nhân sự và làm trong doanh nghiệp của chính họ.
Trường Griffith College (Ireland) Trao Học Bổng Lên Đến 100%
Trường Griffith College (Ireland) Trao Học Bổng Lên Đến 100%

236 Lượt xem

Đại học Griffith College Dublin ( Griffith College Ireland)  được thành lập năm 1974 tại thành phố Dublin, Ireland – nơi được xem là trung tâm văn hoá và kinh tế của Ireland, và là một trong những thành phố xinh đẹp, thanh bình tại Châu Âu. Trường có 3 khu học xá chính tại Dublin, Cork và Limerick.
ARKANSAS - ĐẠI HỌC CÔNG LẬP CÓ HỌC PHÍ VÀ CHI PHÍ ĂN Ở THẤP NHẤT HOA KÌ
ARKANSAS - ĐẠI HỌC CÔNG LẬP CÓ HỌC PHÍ VÀ CHI PHÍ ĂN Ở THẤP NHẤT HOA KÌ

747 Lượt xem

Thời gian: 9:00-10:00, Chủ nhật 20/02/2022  Hình thức: Online qua Zoom
Top 10 Xu Hướng Du học Quốc Tế Trong Năm 2023
Top 10 Xu Hướng Du học Quốc Tế Trong Năm 2023

765 Lượt xem

Vương quốc Anh hiện cho phép sinh viên du học tại Anh xin được Thư mời làm việc của một công ty và có thể nộp đơn xin thị thực lao động tay nghề ngay lập tức. Đây là một tin vui cho những sinh viên có mục tiêu "làm việc" tại điểm đến du học của mình.

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng