Du học sinh chia sẻ kinh nghiệm học tập, làm thêm tại Australia

Sinh viên phải in hàng trăm lá đơn, đến từng cửa hàng nộp xin việc. Môi giới nói lương khởi điểm từ 18 AUD/giờ, thực tế chỉ 13 AUD. Tổng hội Du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales (Aus...

Sinh viên phải in hàng trăm lá đơn, đến từng cửa hàng nộp xin việc. Môi giới nói lương khởi điểm từ 18 AUD/giờ, thực tế chỉ 13 AUD. 

Tổng hội Du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales (Australia) ngày 12/1 đã tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm du học cho học sinh, phụ huynh Hà Nội. Bốn diễn giả đã chia sẻ về sự khác biệt trong cách dạy và học của đại học Việt Nam so với Australia; cách học sao cho hiệu quả; việc làm thêm ở xứ sở chuột túi không dễ dàng như nhiều công ty du học giới thiệu...

Hai hình thức học tại trường của đại học Australia

Học Đại học Kinh tế TP HCM rồi chuyển tiếp sang Đại học Macquarie (Australia), Nguyễn Thị Ngọc Minh được trải nghiệm cách học của hai nền giáo dục. Tại Việt Nam, một giảng viên sẽ dạy tất cả buổi học của một môn, sinh viên đến gần kỳ thi mới học bài vẫn có thể đỗ.

Cách tổ chức học tập ở Australia lại khác, với hai hình thức học là lecture và tutorial. Lecture là buổi giảng bài của giảng viên chính (thường là giáo sư trưởng bộ môn) dạy chung cho tất cả sinh viên toàn khóa tại một giảng đường lớn, không điểm danh.

Sau đó, sinh viên sẽ chia thành các lớp nhỏ khoảng 15-20 người học tutorial - tiết thảo luận với giảng viên chính hoặc trợ giảng là nghiên cứu sinh cao học. Những người này sẽ kiểm tra tất cả bài luận, thuyết trình và có vai trò quan trọng trong việc đánh giá điểm số của sinh viên. "Mỗi tuần bạn sẽ có một bài kiểm tra hoặc bài luận. Cách dạy và tổ chức lớp như vậy khiến sinh viên nếu đến kỳ mới học bài chắc chắn bị trượt", Minh nói.

Nhiều học sinh Việt Nam sắp sang Australia du học, khi tham dự chương trình chia sẻ lo lắng làm thế nào để học tốt và duy trì hỗ trợ tài chính của trường theo từng năm. Tô Hồng Ngọc (học viên cao học Đại học Sydney) khuyên rằng phải luôn luôn đọc trước tài liệu môn học, ghi chú lại nội dung quan trọng và cố gắng trao đổi thật nhiều trong giờ thảo luận tutorial.

Việc mỗi tuần sinh viên chỉ có khoảng 12 giờ học ở trường (3 giờ/môn/tuần) bao gồm 3 giờ học học chung toàn khóa và 1-2 giờ/môn học thảo luận ở lớp nhỏ, buộc các bạn phải tự học ở nhà nhiều. Vấn đề nào chưa hiểu, bạn có thể lựa chọn giảng viên cảm thấy phù hợp nhất để hỏi hoặc nghe lại ghi âm bài giảng do trường ghi.

Nguyễn Dương Nguyên (sinh viên Đại học La Trobe) đạt mức điểm GPA 3.25/4, được trường chọn là một trong 10 người dạy kèm có nhận lương (peer tutor) cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình. Trường của Nguyên cho phép sinh viên được nghỉ không quá 4/12 buổi của một môn nhưng chàng trai này vì muốn lĩnh hội đầy đủ bài giảng của giáo sư nên không bao giờ nghỉ học.

Nguyên luôn đọc trước tài liệu môn học, ghi lại các ý chính của bài, sau giờ nghe giảng lại viết tổng kết nội dung thêm lần nữa. Thay vì cuối học kỳ mới đi hỏi giáo sư các vấn đề còn chưa hiểu như phần lớn sinh viên khác, Nguyên chọn cách nán lại 5-10 phút sau mỗi buổi học để hỏi luôn giảng viên.

"Mỗi tuần các giáo sư sẽ có hai giờ để sinh viên đến phòng hỏi nội dung mà họ chưa hiểu. Phần lớn các bạn đến cuối kỳ học mới xếp hàng để trao đổi với thầy. Em chọn cách hỏi ngay sau giờ giảng để những khúc mắc được giải đáp luôn, tránh để lâu lại quên", Nguyên nói. Việc chăm chỉ hỏi thêm về bài vở khiến nam sinh được nhiều giảng viên nhớ mặt, quý mến.

Hỏi sinh viên khóa trước và chủ động tìm đọc các nguồn học liệu ngoài phần giáo sư giới thiệu, cũng là cách giúp Nguyên mở rộng vốn kiến thức và đạt kết quả học tập tốt.


Tin tức liên quan

Chúc mừng học sinh Deow đạt visa Trung học Layton Christian Academy kỳ Xuân 2022
Chúc mừng học sinh Deow đạt visa Trung học Layton Christian Academy kỳ Xuân 2022

596 Lượt xem

Du học Deow Vietnam chúc mừng em Khánh Trương đã xuất sắc đạt visa du học Mỹ tại Trung học Layton Christian Academy, bang Utah kỳ tháng 1/2022!
CHÚC MỪNG HỌC SINH ĐẠT HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TRUNG HỌC CANADA
CHÚC MỪNG HỌC SINH ĐẠT HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TRUNG HỌC CANADA

624 Lượt xem

DEOW đã hỗ trợ thành công 2 bạn học sinh nhận học bổng 100% và 70% học phí từ trường trung học Canada
DEOW VIETNAM - CÔNG TY DU HỌC UY TÍN TẠI VIỆT NAM
DEOW VIETNAM - CÔNG TY DU HỌC UY TÍN TẠI VIỆT NAM

439 Lượt xem

Được thành năm 2003, Công ty Du học DEOW hiện là một trong những công ty quốc tế uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Tư vấn Du Học tại Việt Nam.
CHÚC MỪNG HỌC SINH CÓ VISA DU HỌC CANADA
CHÚC MỪNG HỌC SINH CÓ VISA DU HỌC CANADA

419 Lượt xem

Học sinh có visa du học Canada sau 2 tuần được yêu cầu khám sức khoẻ.
Học sinh của Deow đang học rất tốt tại Toronto Central Academy
Học sinh của Deow đang học rất tốt tại Toronto Central Academy

538 Lượt xem

Bạn Kyle Nguyễn, học sinh của Deow Vietnam, đang học rất tốt tại Trung học công lập Toronto Central Academy. Kyle nhận học bổng $4,500 CAD và nhập học lớp 10 tại TCA.
Chúc Mừng Bích Ngân Đạt Visa Du Học Canada - International Centre for English Academic Preparation Toronto
Chúc Mừng Bích Ngân Đạt Visa Du Học Canada - International Centre for English Academic Preparation Toronto

182 Lượt xem

Du học Deow Việt Nam chúc mừng Bích Ngân đậu visa du học Canada tại trường Anh ngữ International Centre for English Academic Preparation Toronto. Hãy liên hệ Deow Việt Nam để được hỗ trợ du học Canada ngay hôm nay bạn nhé.
ĐẠT VISA ÚC TRONG 1 TUẦN LÀM HỒ SƠ 
ĐẠT VISA ÚC TRONG 1 TUẦN LÀM HỒ SƠ 

559 Lượt xem

Nhận visa du học Úc sau 1 tuần nộp hồ sơ, không chứng minh tài chính, thủ tục đơn giản.
Chúc mừng Thịnh Nguyễn đang học rất tốt tại Trung học Mỹ Shoreland Lutheran High School
Chúc mừng Thịnh Nguyễn đang học rất tốt tại Trung học Mỹ Shoreland Lutheran High School

216 Lượt xem

Du học Deow Vietnam chúc mừng em Thịnh Nguyễn đạt kết quả học tập rất tốt tại Trung học Mỹ Shoreland Lutheran High School!

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng